x
Hà Nội Hà Tây Vĩnh Phúc Hưng Yên Hà Nam Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Lào Cai Điện Biên Sơn La Hòa Bình Hà Giang Cao Bằng Tuyên Quang Lạng Sơn Thái Nguyên Bắc Giang Quảng Ninh Phú Thọ Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên-Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Ninh Thuận Bình Thuận Gia Lai Kon Tum Dak Lak Lâm Đồng Dak Nông TP Hồ Chí Minh Tây Ninh Đồng Nai Bà Rịa-Vũng Tàu Long An Đồng Tháp Tiền Giang Bến Tre An Giang Cần Thơ Vĩnh Long Trà Vinh Hậu Giang Kiên Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Đà Lạt Phú Quốc Nha Trang

Giới thiệu

Lạng Sơn, điểm đến miền biên cương

Du lịch Lạng Sơn để thấy sự đa dạng sắc màu của người và đất vùng biên giới phía bắc tổ quốc

Lạng Sơn là tỉnh miền núi Đông Bắc, giáp biên giới với Trung Quốc, sở hữu nguồn tài nguyên du lịch dồi dào và đa dạng. Từ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đến du lịch lễ hội, tâm linh, hay du lịch mua sắm kết hợp du lịch biên giới.

Thành phố Lạng Sơn

Thành phố Lạng Sơn

1. Đa dạng văn hóa tín nguõng từ các dân tộc thiểu sổ

Tựu chung lại, trên tất cả, văn hóa vẫn là thế mạnh mà Lạng Sơn cần tận dụng để phát triển du lịch. Không những vậy, đây là xu thế chung, đánh dấu nét đặc trưng riêng của mỗi địa phương trong cả nước.

Lễ hội Lạng Sơn

Chùa Tam Thanh – Lễ hội Lạng Sơn

Hầu hết lễ hội được tổ chức vào đầu hoặc cuối năm, bởi đầu năm là dịp mọi người đi xin lễ còn cuối năm tới trả lễ, tóm gọn trong từ tâm linh, cầu binh an, ấm no, hạnh phúc. Các lễ hội xứ Lạng tới từ nhiều dân tộc khác nhau từ Việt đến Tày, Nùng, Dao, Sán Chay…

Lễ hội của người Việt tại xứ Lạng có sự đan xen giữa yếu tố Đạo giáo và Phật giáo trên nền tảng là tín ngưỡng thờ Mẫu truyền thống. Như đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh, hay chùa Tam Thanh vốn có động Tam Thanh là chốn người tu tiên đắc đạo được thờ, qua thời gian tính Phật giáo giao thoa rồi người dân dựng chùa tới ngày nay.

Lễ hội Lồng Tồng - Lạng Sơn

Lễ hội Lồng Tồng – Lạng Sơn

Người Tày có những lễ hội lớn như Lồng Tồng hay Nàng Hai. Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội cầu mùa, thờ thần nông và thành hoàng làng. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm đối với người Tày, tổ chức vào mùng 4 tháng giêng hàng năm. Nàng Hai dành cho phụ nữ, cầu các nàng tiên phù hộ một năm ấm no mùa màng bội thu diễn ra vào mùng 4 tháng 2 Âm lịch. Phần lễ có điểm nhấn là chỉ cho phép phụ nữ tham gia, kết hợp các làn điệu hát lượn trong diễn xướng.

Ngoài ra, xứ Lạng còn có các lễ hội lớn khác như lễ hội chùa Tiên, lễ hội đấu pháo Kỳ Lừa, lễ hội đình Đồng Quất…

2. Nhiều di tích cảnh quan tuyệt sắc

Xứ Lạng sở hữu nhiều thắng cảnh với loại hình khác nhau.

Về di tích tôn giáo, nơi đây có chùa Tiên – Giếng Tiên, động Nhị Thanh – chùa Tam Giáo, động Tam Thanh – chùa Tam Thanh và các chốn tâm linh khác để du khách lựa chọn mà lưu tới.

5 đỉnh Mẫu Sơn - Lạng Sơn

5 đỉnh Mẫu Sơn – Lạng Sơn

Các di tích lịch sử của Lạng Sơn gắn liền với các cuộc chiến lớn trong lịch sử dân tộc. Như ải Chi Lăng là khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh của Lê Lợi, hay thành nhà Mạc liên quan tới cuộc nội chiến Nam Bắc triều.

Với khi hậu tương đối mát mẻ quanh năm, cùng với sự đa dạng cảnh quan từ trung du, thung lũng đến núi cao trên 1000m như Bắc Sơn hay đỉnh Mẫu Sơn, tạo điểm nhấn cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của Lạng Sơn.

Những mô hình du lịch sinh thái cộng đồng đang được áp dụng như tại Hữu Liên và Quỳnh Sơn sẽ tạo nét hấp dẫn mới trong mắt du khách về văn hóa sinh hoạt cộng đồng của người dân bản địa kết hợp vẻ đẹp hiện hữu từ cảnh quan thiên nhiên.

3. Trung tâm mua sắm giá rẻ

Là một đầu mối giao thương lớn với Trung Quốc, Lạng Sơn sở hữu số lượng khổng lồ các mặt hàng giá rẻ từ nước bạn mang sang. Những mặt hàng tại Việt Nam như thủ công mĩ nghệ hay nông sản hiện diện tại đây với số lượng lớn. Điều này biến xứ Lạng thành trung tâm mua bán hàng tiêu dùng lớn của cả nước.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn

Du khách trong nước và khách Trung Quốc tới đây đều với mục đích là tìm mua món đồ mình cần với mức chi trả khiến họ hài lòng mà rút tiền.  

Cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn Cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn

Chợ Đông Kinh hay khu vực Tân Thanh đã tận dụng tốt vị trí đắc địa của mình để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo. Đại diện là những mặt hàng với đầy đủ kiểu dáng, kích thước, phong phú về chủng loại, đa dạng về sản phẩm.

Dù cho có chút hoài nghi về chất lượng sản phẩm nhưng mức giá quá phải chăng của những mặt hàng tại đây khiến cho những ai yêu mua sắm khó mà giữ tiền trong ví.

4. Phong phú về đặc sản truyền thống

Âm thực và đặc sản Lạng Sơn mang dư vị của con người và núi rừng vùng Đông Bắc, địa bàn cư trú chủ yếu của nhóm người Tày – Nùng với nhiều nét đặc trưng.

Lợn quay Lạng Sơn

Lợn quay Lạng Sơn

Món ăn nơi đây chủ yếu được chế biến theo cách nướng quay và hun khói với thịt, ăn kèm với nhiều rau, nước dùng phải thanh mát, đồ ăn thường có vị ngọt và chua là chủ đạo. Có thể kể ra vài món tiêu biểu như lợn quay, nem Hữu Lũng hay phở chua.

Đặc sản Lạng sơn - Quýt vàng Bắc Sơn

Đặc sản Lạng sơn – Quýt vàng Bắc Sơn

Điều này để thích nghi với khí hậu tương đối khắc nghiệt, ban ngày rất nóng, tới đêm lại lạnh buốt, khiến khách phương xa tới đây khá khó chịu. Chú trọng ăn đồ mát, chua để giải nhiệt, ăn đồ nướng và hun khói để có thể bảo quản được lâu.

Nếu có muốn mua quà tặng, rượu Mẫu Sơn là lựa chọn lý tưởng. Uống chút thứ rượu thuốc quý hiếm này mỗi ngày rất tốt cho sức gân cốt, xương khớp của bạn.

Với miếng lợn quay mắc mật và ly rượu Mẫu Sơn, bạn sẽ sớm say lòng khi tới du lịch Lạng Sơn.

 

Đặc sản Lạng Sơn

Một số điều cần biết khi du lịch Lạng Sơn

Hotline tư vấn 024.4450.8888

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng