x
Hà Nội Hà Tây Vĩnh Phúc Hưng Yên Hà Nam Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Lào Cai Điện Biên Sơn La Hòa Bình Hà Giang Cao Bằng Tuyên Quang Lạng Sơn Thái Nguyên Bắc Giang Quảng Ninh Phú Thọ Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên-Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Ninh Thuận Bình Thuận Gia Lai Kon Tum Dak Lak Lâm Đồng Dak Nông TP Hồ Chí Minh Tây Ninh Đồng Nai Bà Rịa-Vũng Tàu Long An Đồng Tháp Tiền Giang Bến Tre An Giang Cần Thơ Vĩnh Long Trà Vinh Hậu Giang Kiên Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Đà Lạt Phú Quốc Nha Trang

Giới thiệu

Địa điểm : Bình Thuận

Thời điểm : Quanh năm

Đuông chà là đặc sản mũi Cà Mau, nhiều du khách bất ngờ với món đặc sản đuông chà là. Món ăn này làm mê mẩn nhiều thực khách nhưng nó cũng làm cho người chưa quen khó ăn.

 

hinh anh duong cha la

Hình ảnh Đuông của cây Chà Là Cà Mau

 

Đuông Chà Là là gì?

 

Đuông chà là là ấu trùng của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương.

Cây chà là sinh sống rất nhiều ở rừng ngập mặn, hình dáng giống như cây cau kiểng, mọc thành từng bụi, mỗi bụi có nhiều cây và gai sắc nhọn.

Ở các rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là nên đuông chà là cũng được tìm thấy rất nhiều ở đây. Giống như đuông dừa, đuông tơ tằm… đuông chà là có hình dáng hơi lớn hơn 1 tí, cỡ bằng ngón tay cái và ngón chân cái với hình thù béo ú, no tròn, trắng nõn.

Ở Cà Mau, khu vực rừng Đầm Dơi đặc biệt là khu vực sân chim hiện còn nhiều chà là. Và nơi nào có chà là là nơi đó có đuông chà là. Mùa đuông nhiều nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch năm sau.

Tuy nhiên, những ai có cơ địa dị ứng thức ăn thì nên cẩn trọng trước khi thử món đuông chà là vì đã có trường hợp bị sốc phản vệ khi ăn món này.

 

Cách Phân Biệt Đuông Dừa Và Đuông Chà Là

 

Ngoài đuông chà là thì đuông dừa cũng là món đặc sản từ lâu nhưng bên cạnh đuông dừa, nhưng quý và ngon hơn vẫn là đuông Chà Là.

Giá của đuông chà là gấp 3 đến gấp 4 lần đuông dừa, nhưng hình dạng thì không khác gì mấy. Nhưng nó ăn ngon và béo hơn đuông dừa, nhiều bạn đã từng ăn đuông dừa nhưng chỉ nghe tới đuông chà là thôi, không được ăn. Nên có rất nhiều bạn thắc mắc với Trọng Hoàng là con đuông chà là nó nhưn thế nào? Đuông chà là có to không? Sự khác biệt giữa đuông chà là và đuông dừa là như thế nào?

 

Tham khảo thêm:

-Bưởi Tiến Vua: http://vietnamtravellog.com/dac_san/buoi-tien-vua-luan-van

-Rượu Làng Vân: http://vietnamtravellog.com/dac_san/ruou-lang-van

-Cơm Lam Mai Châu: http://vietnamtravellog.com/dac_san/com-lam-mai-chau

-Vịt quay Lạng Sơn: http://vietnamtravellog.com/dac_san/vit-quay-lang-son

 

Khi thu hoạch đuông chà là thì người ta không bổ bắp chà là ra để bắt từng con như bắt đuông dừa, mà chặt nguyên bắp chà là trong đó có một hoặc vài con đuông đem về (Với cách  làm như thế để bảo quản đuông không bị chết đồng thời có thể mang đuông đi xa để bán). Và  chỉ khi nào chế biến các món ăn thì người ta mới lột bắp thân chà là mà lấy đuông ra.

 

Hình dáng Đuông Dừa ra sao?

 

Đuông Dừa thân hình trơn và ngắn hơn đuông chà là.

Đuông chà là có nhiều khoang hơn

Khẩu vị:

 Đuông chà là ăn ngon và béo hơn đuông dừa. Đặc biệt đuông chà là có mùi thơm đặc trưng mà đuông dừa không có. Cái này các bạn phải ăn mới thấy được cảm giác khách biệt.

Địa điểm thưởng thức theo gợi ý của chúng tôi

Cá thòi lòi

Địa chỉ: Cà Mau

Điện thoại:

Xem bản đồ

Du lịch Cà Mau

NetViet luôn sẵn sàng giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ và thành công

Cá thòi lòi

Địa điểm: Cà Mau

Đến Cà Mau nhất định phải thử cá thòi lòi nướng muối ớt Loài cá xấu xí, kỳ lạ nhưng lại gây ấn tượng bởi thịt nhiều, dai và ngọt…

Đuông chà là cách ăn ra sao?

Địa điểm: Cà Mau

Đuông chà là đặc sản mũi Cà Mau, nhiều du khách bất ngờ với món đặc sản đuông chà là. Món ăn này làm mê mẩn nhiều thực khách nhưng…

Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Địa điểm: Cà Mau

Thời gian: Tháng 2 Âm lịch

Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.
Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.

Ẩm thực tương tự

Cá thòi lòi

Địa điểm: Cà Mau

Đến Cà Mau nhất định phải thử cá thòi lòi nướng muối ớt Loài cá xấu xí, kỳ lạ nhưng lại…

Đuông chà là cách ăn ra sao?

Địa điểm: Cà Mau

Đuông chà là đặc sản mũi Cà Mau, nhiều du khách bất ngờ với món đặc sản đuông chà là. Món…

Hotline tư vấn 024.4450.8888

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng