Tác giả: admin
2 tháng trước

Đến với Bình Định – vùng đất quyến rũ nhất Việt Nam, du khách không chỉ tìm về nơi chốn của nắng và gió, của núi và biển gặp nhau, mà còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử giao thoa giữa hai dòng văn hóa Việt – Chăm với di tích còn lại là cụm tháp Chăm cổ kính, huyền bí và mang giá trị nghệ thuật cao rải rác khắp nơi trong tỉnh.

Hiện nay, trên đất Bình Định có đến 8 cụm với 14 tháp Chăm nổi tiếng với niên đại được xác định từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13, tức tuổi thọ trung bình của chúng cách nay khoảng 1.000 năm. Nổi tiếng nhất và độc đáo nhất trong số đó phải kể đến quần thể tháp Chăm Dương Long hay còn gọi là tháp Ngà, thuộc xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn.


Ảnh: sưu tầm

Quần thể tháp Chăm Dương Long là di sản đặc biệt cấp quốc gia còn tương đối nguyên vẹn và là cụm tháp chăm bằng gạch cao nhất Đông Nam Á còn sót lại hiện nay,gồm3 tháp vớitháp Bắc có chiều cao 32 m, tháp Giữa 39 m và tháp Nam 33m.

Các nhà nghiên cứu người Pháp gọi Dương Long là một hiện tượng đặc biệt nhất trong lịch sử kiến trúc nghệ thuật đền và tháp của người Chăm Pa bởi cụm tháp chịu ảnh hưởng khá đậm nghệ thuật kiến trúc Khơ Me. Đó là sự kết hợp hài hòa của phong cách thiết kế đặc trưng mỗi dân tộc cùng với nguyên liệu gạch và đá tạo nên bố cục tổng thể kiến trúc rất bề thế và có thể nói là đẹp nhất trong số các tháp

Champa còn lại ở miền Trung. Ngoài ra, nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ ở công trình kiến trúc Dương Long đã đạt tới trình độ điêu luyện khi mang vẻ hoánh tráng lộng lẫy nhưng cũng rất tinh tế, mềm mại với những đường nét hoa văn, linh vật trang trí sống động chân thực nhưng cũng đầy huyền ảo, kỳ bí.


Ảnh: sưu tầm

Ngắm nhìn công trình kiến trúc được mệnh danh là một bảo tàng ngoài trời sống động, du khách không khỏi thắc mắc vì sao trải qua hàng nghìn năm với những biến thiên mà những ngọn tháp đất nung này vẫn tồn tại.

Bí quyết có lẽ nằm ở kỹ thuật lắp ghép đá của người Chăm. Các nhà nghiên cứu phương Tây đã phải thán phục rằngtrình độ toán học của người Chăm đã đạt tới trình độ thượng đẳng với kỹ thuật tính toán, mài dũa để lắp ghép các tảng đá chồng khít lên nhau rất vững chãi này.

Dương Long là địa điểm hấp dẫn với tất cả những ai có dịp thăm quan các di tích Bình Định. Đến đây du khách không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì vĩ và huyền ảo của những tòa tháp cổ mà còn có dịp ghé thăm di tích những trung tâm sản xuất gốm lớn trước đây của người Chăm như trung tâm gốm Gò Hời và Gò Cây Ké.

 

Hotline tư vấn 1900 1900

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng