Image Cover Blog

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa - Tri ân các hùng binh năm xưa

Sáng ngày 1/5 (nhằm ngày 16/3 âm lịch), tại di tích Quốc gia đình làng xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Ban khánh tiết Đình làng An Vĩnh cùng các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Lễ hội này không chỉ nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa năm xưa đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, với mong muốn lớp con cháu hôm nay và mai sau tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam như ông cha đã từng làm từ hàng trăm năm trước.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh và người dân địa phương.

le-khao-le-the-linh-hoang-sa-2

Theo di chỉ từ đầu triều Nguyễn, hàng năm triều đình ra lệnh cho huyện đảo Lý Sơn phải rút 70 tráng dân xung vào đội Hoàng Sa kiêm đội Bắc Hải được cấp mỗi người 6 tháng lương và 1 chiếc chiếu, 3 sợi mây, 7 nệp tre, 1 thẻ tre để ghi danh tánh. Mỗi khi chết thì bó lại và thả xuống biển may ra trôi dạt vào bờ có người vớt chôn cho biết tên họ.

Dùng thuyền buồm để tuần tra canh gát vùng biển, đồng thời tìm bắt hải sản, thu gom quí vật đêm về nộp cho triều đình, cứ tháng 2 đi cuối tháng 8 âm lịch trở về. Chèo khoảng 3 ngày, 3 đêm thì đến quần đảo Hoàng Sa nếu biển lặng và thuận gió. Sáu tháng trên biển phải đối phó với trăm ngàn nguy hiểm, có thể mất mạng bất kỳ lúc nào.

Trước khi lên thuyền làm nhiệm vụ, các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (lễ tế sống) để động viên những người con ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc...

Để tôn vinh và phát huy nét sinh hoạt văn hóa dân gian, năm 2013, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân đảo Lý Sơn đã được Bộ VH TT&DL trao Bằng công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Cụ ông Trần Đến, Trưởng BQL Đình làng An Vĩnh cho biết: Lễ khao lề thế lĩnh Hoàng Sa nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao trời biển của đội dân binh Hoàng Sa - Trường Sa, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hàng năm cứ vào ngày 16/3 âm lịch các tộc họ ở Lý Sơn đều long trọng tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại các nhà thờ họ và đình làng.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được tổ chức với nhiều nghi lễ như Lễ cung nghinh, Lễ yết và rước thần và linh vị binh phu Hoàng Sa, Lễ tế cổ truyền, Lễ thả hình nhân thế mạng và Lễ đua thuyền Tứ linh (Lân, Long, Quy, Phụng). Sau phần chủ lễ đọc sớ, các thanh niên trai tráng thực hiện nghi lễ thả thuyền và hình nhân thế mạng và Lễ đua thuyền tứ linh.

Image of Post