Image Cover Blog

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ – nét văn hóa mặn mà xứ biển

Cứ khoảng giữa tháng Tám âm lịch hàng năm, huyện Cần Giờ lại tổ chức lễ hội Nghinh Ông – một lễ hội truyền thống đặc sắc tôn vinh “Ðức ngài Cá Ông”, hay còn gọi là Nam Hải Tướng Quân.

Đến Lễ hội Nghinh Ông, cảm nhận nét văn hóa mặn mà xứ biển

Là một tập tục dân gian lâu đời của ngư dân Cần Giờ, Lễ hội Nghinh Ông thu hút rất đông du khách tham gia trong dịp lễ hội. Chính hội là ngày 16-8 (Âm lịch), nhưng dọc theo vùng biển Cần Giờ, công tác tổ chức đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước với cờ hoa rực rỡ được trang hoàng khắp nơi. Lễ hội Nghinh Ông ban đầu chỉ là ngày hội mang tính địa phương. Ngày nay, lễ hội không chỉ là một tập tục dân gian mà còn là một nét văn hóa độc đáo của người dân ở vùng đất này.
Lễ hội Nghinh Ông được chia thành ba phần chính: lễ rước Ông từ biển – do các ghe, tàu thực hiện; lễ rước kiệu và diễu hành đưa Ông về Lăng và nghi lễ xây chầu đại bội tại Lăng.

Đông đảo người dân và du khách tham gia Lễ hội Nghinh Ông trên biển

Phần lễ rước Nghinh Ông từ biển vào bờ, gọi là đám rước sắc phong Thần Ðức Ông Nam Hải, gồm một tàu chính được trang trí hoa và cờ phướn cùng khoảng 200 ghe, tàu thực hiện nghi thức trực tiếp ở ngoài biển. Những người ở trên tàu chính sẽ phải mặc đúng nghi lễ, quân binh từ thời Gia Long, số những ghe, tàu còn lại tháp tùng thì được tự ý trang hoàng cờ, phướn rực rỡ để đón chào Ngài.

Theo tục lệ, binh lính sẽ cung nghinh kiệu Đức Ông Nam Hải cùng các sắc phong lên tàu chính. Tàu chính sẽ dẫn đầu đoàn tàu ra biển qua hướng Vũng Tàu. Sau khi chạy một vòng ra biển và khấn vái xong, đoàn lễ sẽ quay trở về bến Cần Giờ để chuyển sang phần tiếp theo của buổi lễ: phần rước kiệu và diễu hành đưa Ông về Lăng.

Long trọng lễ rước Nghinh Ông về lăng

Tại đây, hai con rồng uốn lượn nhịp nhàng mở đường cho các đoàn tôm, cua, cá theo sau, có cả đoàn người đi trên những chiếc cà kheo tạo thêm nét hóm hỉnh cho cuộc diễu hành…

Điểm hấp dẫn của lễ hội Nghinh Ông là bên cạnh các hoạt động như viếng nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, lễ thượng Đại kỳ, lễ mừng công ngư, thả hoa đăng trên biển, lễ Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh Ông về Lăng Ông Thủy Tướng… lễ hội còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian mang tính đặc trưng ngành nghề vùng biển và nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, ca nhạc … nhằm tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với lễ hội đặc biệt này của người dân Cần Giờ.

Độc đáo truyền thuyết dân gian về “Đức Ngài Cá Ông”

Theo dân gian truyền miệng, đức tin của những người con xứ biển luôn hướng về hai hình tượng tâm linh lớn nhất là Mẹ Quan Âm Nam Hải và Đức Ngài Cá Ông. Dù là ngư dân kéo lưới thả chài ở đâu đi chăng nữa, ai cũng tâm niệm khi đi biển gặp sóng to gió lớn, nếu cầu xin Ðức Ngài hiển linh thì Ðức Ngài sẽ hiện lên trong xác của một cá Voi khổng lồ hộ tống tàu bè cập bến an toàn.

Chính vì câu chuyện lưu truyền đó, cá Ông hay cá Voi đã trở thành một linh vật, một vị thần phù trợ hết sức linh thiêng đối với người đi biển. Mỗi khi cá Ông gặp nạn, xác trôi dạt vào bờ đều được những ngư dân tổ chức an táng thật trang trọng và thờ cúng chu đáo. Từ truyền miệng, niềm tin này lớn dần và trở thành tín ngưỡng phổ biến của ngư dân, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, đặc biệt cầu mong sự an toàn cho những người đi biển…

Miếu Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Thạnh – Cần Giờ

Hiện tại, trong miếu Nam Hải Tướng Quân ở Cần Giờ thờ cúng bộ cốt (xương) dài tới 12 mét của “Ðức Ngài Cá Ông” gặp nạn trôi dạt vào bờ từ năm 1971. Một điểm độc đáo của bộ cốt này nằm ở phần lưng của Ngài. Đối với cá voi, thường phần lưng nhô cao nhưng bộ cốt của Ngài thì khác, phần lưng lõm sâu bè bè như một chiếc ghe. Đây là một đặc điểm độc đáo chứng tỏ Ngài thường cứu vớt tàu thuyền. Bởi chỉ có phần lưng như thế mới có thể nâng tàu thuyền và kéo đi. Không biết thực hư ra sao nhưng đối với hầu hết ngư dân thì Nam Hải Tướng Quân là có thật và là vị cứu tin đáng tin cậy giữa trời, biển bao la.

Lễ hội Nghinh Ông Thủy Tướng gắn liền với tục thờ cá Ông phổ biến của nhân dân từ khu vực đèo Ngang trở vào đến Hà Tiên, Phú Quốc. Hàng năm cứ đến rằm tháng Tám, nhân dân khắp huyện Cần Giờ lại tưng bừng tổ chức hội Nghinh Ông Thủy tướng với những phong tục truyền thống vô cùng độc đáo.

Đến với Cần Giờ vào dịp lễ hội Nghinh Ông, du khách ngoài việc thưởng thức các loại hải sản tươi sống ngon lành, còn được chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa cổ truyền độc đáo của ngư dân vùng biển.

Image of Post