Image Cover Blog

Lễ hội Đền Cửa Ông

Địa điểm diễn ra: phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

Thời điểm diễn ra: 02/01-30/03 âm lịch, chính hội vào 03/02 âm lịch

Cửa Ông – một trong những ngôi đền đẹp nhất Quảng Ninh

Linh thiêng đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông ( trước kia là đền Cửa Suốt ) từ xưa đến nay vẫn được coi là một trong những ngôi đền vô cùng linh thiêng. Tại nơi đây, hàng năm “ lễ hội đền Cửa Ông” đều được tổ chức với quy mô lớn, thu hút hàng nghìn khách thập phương về lễ bái và dự hội.

Đền Cửa Ông thuộc phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, nằm tọa lạc trên một quả đồi ngay sát bờ vịnh Bái Tử Long. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp với rừng, núi, biển, trời.

Ngôi đền này là nơi thờ “Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng” ( con trai thứ ba của Trần Hưng Đạo). Trần Quốc Tảng là vị anh hùng đã đóng góp nhiều công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông. Để bảo vệ biên giới và lãnh hải Đông Bắc của tổ quốc, Trần Quốc Tảng đã cùng binh sỹ đóng quân đồn trú tại Cửa Suốt.

Khu di tích đền Cửa Ông đã được Bộ văn hóa, thể thao và du lịch công nhận xếp hạng là “ khu di tích lịch sử quốc gia”, nơi đây đã trở thành một điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

Độc đáo lễ hội đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông là một trong những di tích nổi tiếng của nhà Trần ở vùng Đông Bắc. Đền gồm có ba khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành một quần thể kiến trúc trông ra vịnh Bái Tử Long. Trước kia xảy ra chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị phá hủy nhưng đến nay đền Hạ đã được phục hồi lại.

Hàng năm, lễ hội đền Cửa Ông chính thức mở lễ khai hội thường vào những ngày đầu tháng 2 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, bắt đầu bằng lễ dâng hương sau đó mới đến lễ rước. Trước kia, nhân dân địa phương thường tổ chức hai ngày hội chính vào ngày mồng 2 tháng 3 âm lịch.

Lễ hội đền Cửa Ông luôn gồm hai phần: phần lễ và phần hội được tổ chức linh đình từ tế lễ cho đến rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng từ đền ra miếu ở xã Trác Chân ( tên tục là Vườn Nhãn ) và quay trở lại đền tượng trưng cho một cuộc tuần du của Đức Ông.

Nghi lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự

Lễ tế và dâng hương vào đền

Sau những nghi thức lễ tế truyền thống tại lễ khác mại là phần hội được tổ chức ngay tại khuôn viên đền Thượng và đền Hạ. Có một cuộc thi mang tên “ sửa soạn dâng lễ vật” thu hút nhiều khu dân cư trên địa bàn tham gia với các mục như nấu cơm, têm trầu, bày mâm quả…

Ngoài ra lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian thu hút như: tổ tôm, kéo co, chọi gà, thi đấu cờ người, thi đẩy gậy, bịt mắt đánh trống, bịt mắt đập niêu… rất độc đáo mang âm hưởng của một làng quê Việt.

Trò chơi dân gian “ thi đấu cờ người”

Đền Cửa Ông nổi tiếng là linh thiêng từ khi mới chỉ là một thảo am dưới gốc cây cổ thụ bên bờ cửa Suốt. Vào mùa lễ hội, đền đón tiếp du khách nườm nượp từ khắp mọi miền đất nước, vừa là để dự hội vừa là để tham quan cảnh đền cũng như chiêm ngưỡng 34 pho tượng danh tướng của Trần Hưng Đạo, thăm các thắng cảnh lịch sử, thiên nhiên nơi đây.

Đến với lễ hội Đền Cửa Ông, du khách không chỉ được chìm đắm vào không gian tín ngưỡng linh thiêng nhằm tôn vinh những vị anh hùng có công với đất nước mà còn chiêm ngưỡng cảnh quan non nước hữu tình tại Quảng Ninh.

Image of Post