x
Hà Nội Hà Tây Vĩnh Phúc Hưng Yên Hà Nam Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Lào Cai Điện Biên Sơn La Hòa Bình Hà Giang Cao Bằng Tuyên Quang Bắc Kạn Lạng Sơn Thái Nguyên Bắc Giang Quảng Ninh Phú Thọ Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Ninh Thuận Bình Thuận Gia Lai Kon Tum Dak Lak Lâm Đồng Dak Nông Hồ Chí Minh Bình Dương Bình Phước Tây Ninh Đồng Nai Bà Rịa Vũng Tàu Long An Đồng Tháp Tiền Giang Bến Tre An Giang Cần Thơ Vĩnh Long Trà Vinh Hậu Giang Kiên Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Đà Lạt Phú Quốc Nha Trang

Giới thiệu

Du Lịch Sơn La – Đa dạng sắc màu các dân tộc vùng cao

Là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc Việt Nam, Sơn La là tỉnh có diện tích lớn đứng thứ 3 trong 63 tỉnh thành Việt Nam. Đến Sơn La là đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nét văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em và rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời níu chân du khách 

Cảnh quan hùng vĩ của núi rừng mê hoặc du khách

Sơn La sở hữu 2 cao nguyên nổi tiếng của Tây Bắc là Cao Nguyên Mộc Châu và Cao nguyên Sơn La. Trong đó, Cao nguyên Mộc Châu nhiều năm nay là điểm đến yêu thích bởi cảnh sắc nên thơ cùng những cánh đồng chè xanh ngát và những cánh đồng hoa dã quỳ vàng rực một vùng trời.

Cao Nguyên Mộc Châu thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ

Về với Sơn La, du khách sẽ được ngắm nhìn những cảnh đẹp hùng vĩ mà nên thơ của thiên nhiên ban tặng, như Hang Dơi, thác Dải Yếm, thác Chiềng Khoa (Mộc Châu), hang bản Thẳm (Tông Lạnh- Thuận Châu), hang Bia Quế Lâm Ngự Chế (Thành phố Sơn La), hang Chi Đảy (Yên Châu)… Tận hưởng không khí trong lành của vùng khí hậu ôn đới quyện hòa cùng hương chè Tà Xùa đậm chát của xứ sở mây trắng hay ngan ngát của hương chè vùng Thảo Nguyên xanh.

Thác Dải Yếm – một báu vật của núi rừng Tây Bắc

Nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em

Sơn La được du khách biết đến bởi những nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em. Nói đến Sơn La là nói đến một vùng văn hoá đa dạng, phong phú, giàu hương sắc và đậm đà bản sắc dân tộc bởi mảnh đất này là nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của 12 dân tộc anh em như: Thái, Kinh, Mông, Xinh Mun, Mường, Khơ Mú v.v , mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng và hết sức quý giá, hiện nay vẫn được giữ gìn, phát huy.

Các dân tộc thiểu số ở Sơn La có nhiều lễ hội và các trò chơi dân gian gắn với mùa vụ trong năm. Các lễ hội này mang đậm tính trữ tình, giao duyên nam nữ, hạnh phúc gia đình và tình hữu nghị các bản làng, dân tộc.

Dân tộc Thái có lễ hội hoa ban tại Mộc Châu diễn ra vào mùa hoa ban nở dịp tháng 3, lễ hội Lồng Tồng xã Chiềng Hặc huyện Yên Châu, Lễ hội đua thuyền (gắn với truyền thuyết đánh giặc sông) huyện Quỳnh Nhai. Dân tộc Mông có lễ hội Nào Sồng (Mộc Châu), lễ hội Tu Su (Yên Châu) với nhiều trò chơi dân gian được duy trì. Dân tộc La Ha có lễ hội Mừng cơm mới. Người Kháng ở Quỳnh Nhai có lễ hội Xen Pang Ả, đây là lễ hội có ý nghĩa đối với đồng bào dân tộc Kháng, là dịp để mọi người tạ ơn tổ tiên và các thế lực siêu nhiên đã giúp đỡ cho họ có sức khỏe, bản mường yên bình, no ấm…

Hàng năm, vào ngày 2/9, tại thị trấn huyện Mộc Châu lại diễn ra ngày hội văn hóa các dân tộc, là dịp để nhân dân tụ hội, mừng tết độc lập, giao lưu văn hóa, thể thao, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Mùa xuân Châu Mộc

Những di tích di sản quý hiếm

Hiện nay, toàn tỉnh có 47 di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh đã được các cấp công nhận xếp hạng. Trong đó, 12 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 35 di tích xếp hạng cấp tỉnh, với các loại hình: di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ học.

Đáng chú ý, đó là bia văn của hoàng đế Lê Thái Tông tại cửa động La, Khu Di tích Lịch sử cách mạng Việt – Lào, Di tích lịch sử Nhà ngục Sơn La, Văn bia Quế lâm ngự chế – Đền thờ Vua Lê Thái Tông; thắng cảnh hang Dơi, hệ thống hang động bản Ôn, hang Chi Đảy, hang Nhả Nhung, Ta Búng…

Tại Sơn La hiện nay còn lưu giữ 21.000 tư liệu hiện vật thuộc các bộ sưu tập hiện vật như: Khảo cổ học, dân tộc học, hiện vật kháng chiến thời kỳ chống Pháp, Mỹ và thời kỳ đổi mới. Đặc biệt bộ sưu tập sách chữ Thái cổ, Dao cổ với hơn 1.000 cuốn thuộc các thể loại như sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian.

Mộc Châu mùa mận chín tháng 6

Nét riêng về ẩm thực và nghề thủ công truyền thống

Về ẩm thực, các dân tộc thiểu số ở Sơn La có nhiều món ăn đặc sản như: rượu cần, rượu hoẵng, Pa pỉnh tộp (cá nướng), Mọ tu cáy (gà tơ tần), Thịt hun khói, Cơm lam, Bánh dầy… là những món ăn hấp dẫn đối với khách du lịch.

Ẩm thực phong phú độc đáo cũng là một nét hấp dẫn du khách khi đến với du lịch Sơn La

Các sản phẩm thủ công truyền thống như khăn piêu của dân tộc Thái, vải thổ cẩm, đệm bông gạo, các đồ vật bằng mây tre đan với các hoa văn độc đáo. Hay những bộ trang phục rực rỡ của phụ nữ người Mông được làm thủ công bằng tay, … Là những sản phẩm hết sức độc đáo, ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; là tiềm năng để xây dựng sản phẩm du lịch về trải nghiệm nghề truyền thống, là quà tặng ý nghĩa với du khách khi về thăm Sơn La.

Mùa xuân về, hoa ban nở trắng càng tô thêm vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc trên suốt cuộc hành trình về với Sơn La. Mời các bạn hãy đến thăm Sơn la để cảm nhận một phong vị núi rừng luôn tươi thắm.

Các điểm đến tại Sơn La

Xem thêm

Một số điều cần biết khi du lịch Sơn La

Hotline tư vấn 1900 1900

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng