x
Hà Nội Hà Tây Vĩnh Phúc Hưng Yên Hà Nam Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Lào Cai Điện Biên Sơn La Hòa Bình Hà Giang Cao Bằng Tuyên Quang Lạng Sơn Thái Nguyên Bắc Giang Quảng Ninh Phú Thọ Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên-Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Ninh Thuận Bình Thuận Gia Lai Kon Tum Dak Lak Lâm Đồng Dak Nông TP Hồ Chí Minh Tây Ninh Đồng Nai Bà Rịa-Vũng Tàu Long An Đồng Tháp Tiền Giang Bến Tre An Giang Cần Thơ Vĩnh Long Trà Vinh Hậu Giang Kiên Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Đà Lạt Phú Quốc Nha Trang

Giới thiệu

Nơi vị lãnh tụ vĩ đại an nghỉ vĩnh hằng

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh còn được gọi với cái tên thân thương “Lăng Bác”, là nơi an nghỉ cuối cùng của Hồ Chủ tịch. Đến thăm viếng Bác, chúng ta không khỏi xúc động và tự hào về vị lãnh tụ đã dẫn dắt dân tộc ta viết nên một trang sử hào hùng, giành được độc lập và bảo toàn non sông đất nước.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh được tạo nên tình yêu của cả dân tộc 

Trước khi đến thăm Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, có lẽ chúng ta cũng nên biết về quá trình xây dựng nơi đây để hiểu thêm tình yêu, sự kính trọng mà cả dân tộc hướng về Bác. Khi nhân dân cả nước còn bàng hoàng bởi sự mất mát quá lớn khi nghe tin Bác ra đi, Bộ Chính trị đã ra một quyết định quan trọng là xây dựng Lăng cất giữ thi hài của Hồ chủ tịch, trong đó thi hài Bác được các chuyên gia từ Nga sang thực hiện ướp lạnh để có thể bảo tồn nguyên vẹn.

Lăng Hồ chủ tịch trang nghiêm giữa Quảng trường Ba Đình rộng lớn (Ảnh: ST)

Sau khi tin được thông báo, nhân dân đã cùng chung tay góp phần xây dựng Lăng thật hoàn chỉnh để Bác có thể an nghỉ ở nơi chứa chan tình cảm mà đồng bào dành cho ngài. Khi đó, con dân từ khắp mọi miền đã gửi những phương án thiết kế và được Bộ đem ra trưng bày và thu nhận ý kiến đóng góp. Nguyên liệu xây dựng Lăng cũng được lấy từ nhiều miền Tổ quốc: cát ở Thái Nguyên, Hòa Bình; đá cuội ở Sơn Dương, Tuyên Quang,…; 16 loại gỗ quý được gửi về từ Trường Sơn;…

Cận cảnh góc chính diện của Lăng Bác (Ảnh: ST)

Sau 2 năm, việc thiết kế Lăng kết thúc. Ngày đầu tiên được vào Lăng viếng Bác, nỗi đau của nhân dân vẫn còn chưa nguôi ngoai, và những giọt nước mắt của con dân Việt Nam khắp nơi vẫn còn rơi cho đến nhiều năm sau vào mỗi dịp viếng thăm.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một công trình kiến trúc lịch sử – văn hóa

Địa điểm tọa lạc của Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở chính Quảng trường Ba Đình – nơi đã từng diễn ra sự kiện Hồ Chủ tịch đọc bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên, khai sinh ra đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 2/9/1945). Nơi đây là điểm đến mang ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn lao với dân tộc ta.

Quảng trường Ba Đình – nơi đã từng diễn ra sự kiện bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc lần đầu được cất lên (Ảnh: ST)

Nếu đi du lịch Hà Nội và lần đầu đến thăm Lăng Bác, chúng ta sẽ không khỏi trầm trồ trước kiến trúc nơi đây. Lăng với chiều cao 21,6 mét được bao quanh bốn mặt bởi các cột vuông bằng đá hoa cương. Đi vào cửa đến với trung tâm của lăng là phòng thi hài của Bác. Những lớp kính của quan tài trong suốt bao bọc lấy thi hài vị Chủ tịch vĩ đại, bên dưới là đá đen huyền trông thật trang nghiêm và đầy kính cẩn. Bác yên nghỉ vẫn thật giản dị với chiếc áo ka ki và đôi dép cao su đã xỉn màu, khiến sự xúc động nghẹn lên trong lòng con dân ghé thăm Bác.

Hình ảnh của Bác gắn liền với chiếc áo ka ki và đôi dép cao su vô cùng giản dị (Ảnh: ST)

Công trình Lăng Bác được bảo vệ rất nghiêm ngặt, trong đó Lăng đặc biệt được xây dựng với độ bền chống được cả động đất hay bom đạn (cường độ 7 richter). Kính quan tài cũng chịu được lực cơ học cao. Tất cả đều vô cùng tỉ mỉ và công phu, cẩn thận.

Những điều cần biết khi đến thăm Lăng Bác

Ghé thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta phải nắm được những thông tin để chuyến ghé thăm diễn ra thuận lợi.

Đầu tiên, về thời gian mở cửa, Lăng mở vào các ngày trong tuần trừ Thứ Hai và Thứ 6: từ 7h30 đến 10h30 (vào Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ sẽ kéo dài thêm 30 phút). Để bảo dưỡng, Lăng thường sẽ tạm dừng đón khách vào 5/9 đến 5/12. Hãy liên hệ Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh để có thời gian chính xác nhất khi lên lịch trình.

Tiếp theo, về việc di chuyển, ngoài xe máy và ô tô có thể đến thẳng số 19 Ngọc Hà gửi xe và di chuyển vào Lăng, chúng ta có thể bắt các xe bus đến địa điểm gần đó rồi đi bộ vào như: Xe 9, Xe 18, Xe 33 dừng tại Lê Hồng Phong; Xe 22, Xe 33, Xe 45, Xe 50 dừng tại Hoàng Diệu.

Về các bước khi đi viếng Lăng, chúng ta sẽ ăn mặc gọn gàng, lịch sự, đến 19 Ngọc Hà và xếp hàng theo hướng dẫn đi theo dòng người vào viếng Lăng. Vé vào Lăng là hoàn toàn miễn phí. Khi đi vào trong, bạn có thể tiếp tục đi tới phủ Chủ tịch, ao cá Bác Hồ hoặc tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh.

Dòng người xếp hàng vào Lăng viếng Bác (Ảnh: ST)

Đến với Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta cũng có thể đi sớm một chút để tham dự Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình. Đây là điểm đến mang ý nghĩa đặc biệt đối với du lịch Hà Nội nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Những điều thú vị tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn 1900 1900

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng