x
Hà Nội Hà Tây Vĩnh Phúc Hưng Yên Hà Nam Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Lào Cai Điện Biên Sơn La Hòa Bình Hà Giang Cao Bằng Tuyên Quang Lạng Sơn Thái Nguyên Bắc Giang Quảng Ninh Phú Thọ Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên-Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Ninh Thuận Bình Thuận Gia Lai Kon Tum Dak Lak Lâm Đồng Dak Nông TP. Hồ Chí Minh Tây Ninh Đồng Nai Bà Rịa-Vũng Tàu Long An Đồng Tháp Tiền Giang Bến Tre An Giang Cần Thơ Vĩnh Long Trà Vinh Hậu Giang Kiên Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Đà Lạt Phú Quốc Nha Trang

Giới thiệu

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 20 cây số,  Bắc Ninh  là một vùng đất hội tụ của nhiều dấu tích văn hoá và tôn giáo lớn; đây là vùng đất đã hình thành nhiều huyền thoại đi vào tâm linh của cư dân người Việt,nơi đã sản sinh ra vương triều Lý – một triều đại đã khai mở nền văn minh Đại Việt và phát triển rực rỡ trong suốt hơn 200 năm, là nơi sản sinh ra vô số  nhân tài của đất nước qua nhiều thế hệ

Là vùng đất tổ của những làn điệu dân ca Quan họ đặc sắc, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ, mang đậm bản sắc vùng miền,Bắc Ninh còn là quê hương của chùa tháp, lễ hội và các sinh hoạt văn hoá cổ truyền. Mỗi lễ hội đều thể hiện những vẻ đẹp, tinh hoa văn hoá của địa phương và dân tộc là dịp ôn cố, tri ân những anh hùng.

Là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước nhưng đây lại là một vùng đất có lịch sử hình thành lâu đời gắn liền với văn minh Sông Hồng, giàu giá trị lịch sử, văn hóa, tôn giáo.

Đến bất cứ đâu trên mảnh đất Bắc Ninh – miền quê địa linh nhân kiệt” – Nơi từ nghìn xưa cho đến hôm nay luôn là phên dậu phía Bắc của kinh thành Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội du khách cũng được chứng kiến  những giá trị lịch sử được kết tinh trong những di sản văn hóa tiêu biểu ở khắp các làng quê của vùng đất này.

Có thể nói , không nhiều địa phương có nhiều di sản, bảo vật được vinh danh như Bắc Ninh.
Ngoài 2 di sản văn hóa thế giới, Bắc Ninh cũng có đến 4 di tích lịch sử văn hóa được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đặc biệt, 5 bảo vật Quốc gia; 9 di sản được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; nhiều người được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú; nghệ nhân Quan họ, nghệ nhân Ca trù.
Các loại hình diễn xướng có Dân ca Quan họ Bắc Ninh và ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể Đại diện của nhân loại và Di sản văn hóa Phi vật thể Đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp; hát Trống quân làng Bùi Xá được công nhận di sản phi vật thể Quốc gia. Lễ hội, nghề truyền thống thì có lễ hội làng Diềm, lễ hội làng Đồng Kỵ, Trò chơi kéo co làng Hữu Chấp, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, nghề gốm Phù Lãng; chạm khắc gỗ Phù Khê, gò đồng Đại Bái… được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Những di sản, bảo vật được vinh danh không chỉ một lần nữa khẳng định nền văn hóa phong phú, đặc sắc mà còn minh chứng cho thành tựu bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa truyền thống cha ông của các cấp, các ngành và lớp lớp thế hệ người dân Bắc Ninh.

Đặc sản Bắc Ninh

Một số điều cần biết khi du lịch Bắc Ninh

Hotline tư vấn 1900 1900

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng