x
Giếng Ngọc Đồng sen Tháp Mười Hà Nội Hà Tây Vĩnh Phúc Hưng Yên Hà Nam Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Lào Cai Điện Biên Sơn La Hòa Bình Hà Giang Cao Bằng Tuyên Quang Lạng Sơn Thái Nguyên Bắc Giang Quảng Ninh Phú Thọ Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên-Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Ninh Thuận Bình Thuận Gia Lai Kon Tum Dak Lak Lâm Đồng Dak Nông Hồ Chí Minh Tây Ninh Đồng Nai Bà Rịa-Vũng Tàu Long An Đồng Tháp Tiền Giang Bến Tre An Giang Cần Thơ Vĩnh Long Trà Vinh Hậu Giang Kiên Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Đà Lạt Phú Quốc Nha Trang

Giới thiệu

Du lịch Bắc Giang- điểm đến lý tưởng khó có thể bỏ qua

Bắc Giang là nơi có rất nhiều di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống và danh lam thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với lễ hội dân gian và hoạt động tín ngưỡng nổi bật.

Bắc Giang- nơi sở hữu di lịch sử và nền trầm tích văn hóa giàu có

Bắc Giang là một vùng quê thanh bình vốn nổi tiếng bởi nhiều di tích lịch sử thuộc vùng đông bắc Việt Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng hơn 50 km. Nơi đây là mảnh đất văn hiến, sở hữu các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú và độc đáo.

Theo số liệu thống kê, về di sản văn hóa vật thể, tỉnh Bắc Giang sở hữu 2.237 di tích các loại, trong đó có 109 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt, 276 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, có 255 đình, chùa, đền và 07 di tích lịch sử cách mạng. Các di tích được phân bố ở khắp nơi và hầu như vẫn còn giữ được nguyên vẹn, tiêu biểu như thành cổ Xương Giang, thành cổ nhà Mạc, khu di tích khởi nghĩa Yên Thế, chùa Bồ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm, đình Thổ Hà…

Cổng chính của khu di tích thành cổ Xương Giang

                                                    Cổng chính của khu di tích thành cổ Xương Giang

Năm 2012, Bắc Giang đã vinh dự nhận bằng công nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản ký ức thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương do tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn  hóa của Liên hiệp quốc Unesco vinh danh; bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt- di tích lịch sử những điểm khởi nghĩa Yên Thế. Hệ thống di tích ở nơi đây phản ánh được phần nào quá trình hình thành và phát triển của Bắc Giang trong suốt chặng đường lịch sử.

Bắc Giang còn sở hữu nguồn tài nguyên văn hóa phi vật thể độc đáo. Trong số đó, quan họ và ca trù đã được công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Những làn điệu dân ca say đắm lòng người đã góp phần làm nên sự phát triển của nền văn hóa tại nơi đây.

Bắc Giang- địa điểm thu hút du khách với những chuyến hành hương đầu xuân

Bắc Giang được biết đến là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút nhiều lượt khách tới lễ bái, tham quan, vãn cảnh những ngôi chùa nổi tiếng là linh thiêng, tạo nên một nguồn doanh thu lớn, thúc đẩy sự phát triển của du lịch.

“ Mênh mênh mang mang phù vân Yên Tử” ( chùa Yên Tử )

                                       Mênh mênh mang mang phù vân Yên Tử” ( chùa Yên Tử )

Với những khách du lịch muốn tham gia những chuyến du lịch tâm linh thì sẽ không thể nào bỏ qua được được những địa điểm nổi tiếng như chùa Bồ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Đồng, chùa Yên Tử, chùa Non Nước… những di tích này gắn liền với lịch sử dân tộc, mang nét đẹp cổ kính. Trong số đó, chùa Vĩnh Nghiêm được biết đến là cái nôi đào tạo Phật pháp thiền phái Trúc Lâm.

Đến Bắc Giang để hòa mình vào những danh lam thắng cảnh

Bắc Giang là mảnh đất trời phú với nhiều danh lam thắng cảnh như khu di tích suối Mỡ, khu du lịch Khuôn Thần, rừng nguyên sinh Khe Rỗ, hồ Cấm Sơn… Sở hữu lợi thế về địa hình có nhiều đồi núi với  rừng cây bạt ngàn và sông nước mênh mông tạo nên những con suối hay hồ nước, thác nước…  Những danh lam thắng cảnh ở nơi đây thật xứng danh là sự ban tặng của tạo hóa.

Hồ Cấm Sơn mênh mông sông nước

                                                            Hồ Cấm Sơn mênh mông sông nước

Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng núi rừng hùng vĩ, thoáng đãng, những mái nhà ẩn hiện giữa núi non tạo nên một khung cảnh thanh bình và nên thơ. Bạn sẽ như lạc mình vào chốn tiên cảnh với những ngôi chùa, ngôi đền nằm trên những mỏm núi, hay là chiêm ngưỡng năm ngọn thác luôn đổ nước trắng xóa mà tương truyền rằng đó chính là năm ngón tay của công chúa Quế Mỵ Nương. Chính bởi vậy, du khách khi tới đây đều có rất nhiều lựa chọn như cắm trại, leo núi hay khám phá thiên nhiên.

Bắc Giang- cái nôi của nhiều làng nghề truyền thống vùng núi Bắc Bộ

Ngoài việc phát triển kinh tế, những làng nghề truyền thống còn là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống cao đẹp của dân tộc. Xác định được tầm quan trọng của việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tỉnh Bắc Giang đang từng bước khôi phục và thúc đẩy các làng nghề truyền thống phát triển để bắt kịp xu thế thị trường.

Bắc Giang sở hữu những ngôi làng với lịch sử hàng trăm năm gồm 33 làng nghề truyền thống nổi bật bởi kiến trúc cổ kính xa xưa và những nghề được lưu truyền từ đời này qua đời khác như làng gốm, bánh đa nem Thổ Hà, làng rượu Vân Hà, bánh đa làng Kế, vải thiều Thủ Dương… Khi du khách đến với nơi đây, ngoài việc chiêm ngưỡng quy trình sản xuất thủ công thì họ còn được trải nghiệm cảm giác tự tay tạo ra các sản phẩm từ làng nghề đó.

Vậy nên, hãy đến với Bắc Giang để được trải nghiệm những điều tuyệt đẹp ở nơi đây.

Đặc sản Bắc Giang

Một số điều cần biết khi du lịch Bắc Giang

Hotline tư vấn 1900 1900

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng