x
Hà Nội Hà Tây Vĩnh Phúc Hưng Yên Hà Nam Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Thái Bình Nam Định Ninh Bình Lào Cai Điện Biên Sơn La Hòa Bình Hà Giang Cao Bằng Tuyên Quang Lạng Sơn Thái Nguyên Bắc Giang Quảng Ninh Phú Thọ Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên-Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Ninh Thuận Bình Thuận Gia Lai Kon Tum Dak Lak Lâm Đồng Dak Nông TP Hồ Chí Minh Tây Ninh Đồng Nai Bà Rịa-Vũng Tàu Long An Đồng Tháp Tiền Giang Bến Tre An Giang Cần Thơ Vĩnh Long Trà Vinh Hậu Giang Kiên Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau Đà Lạt Phú Quốc Nha Trang

Giới thiệu

Địa điểm : Đồng Nai

Thời điểm : Quanh năm

Lễ hội Kỳ yên ở đình làng Đồng Nai

Đồng Nai là một vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có những nét sinh hoạt văn hóa – trong đó có loại hình lễ hội phong phú.

Mỗi lễ hội đều có những  nét tiêu biểu, giá trị riêng nhưng nội hàm chính của nó bao giờ cũng thể hiện những ý nghĩa sâu xa của cộng đồng người đối với thần linh, những con người có công với làng xã, quê hương, đất nước… Lễ hội là một nét đẹp văn hóa trong di sản văn hóa của mỗi dân tộc nói riêng, của nhân loại nói chung.

Lễ Kỳ yên (Cầu an) là một trong những lễ hội chính ở các đình của Đồng Nai. Lễ thường diễn ra vào hai mùa xuân và thu, hoặc gắn với những ngày liên quan đối với đối tượng được thờ tự. Dân làng góp công, góp của để cúng tế vị thành hoàng bổn cảnh với mục đích cầu xin mưa gió thuận hòa (phong điều vũ thuận), mùa màng tốt tươi (phong đăng hòa cốc), quê hương đất nước bình yên (quốc thái dân an).

Lễ hội Kỳ yên qua nhiều thế hệ đã trở thành tập quán tín ngưỡng, hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của cộng đồng người Việt. Lễ hội được tổ chức long trọng với những nghi thức cúng tế chặt chẽ, thể hiện lòng cung kính đối với thần linh (mà cụ thể là vị thành hoàng) và các thế hệ có công mở mang, khai phá, phát triển của làng xã (tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ).

Một số đình làng ở Đồng Nai tôn thờ những con người có công với làng xã thành những phúc thần của làng như: đình Bình Kính thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, đình Tân Lân thờ Trần Thượng Xuyên, đình Mỹ Khánh thờ Danh tướng Nguyễn Tri Phương, đình Tam Hiệp thờ anh hùng kháng Pháp Đoàn Văn Cự… Lễ Kỳ yên tại các ngôi đình này thường lấy ngày mất của người được thờ để tổ chức. Đáo lệ 3 năm, các đình tổ chức đại lễ Kỳ yên với quy mô lớn.

Trong các kỳ đại lễ, người dân tham gia khá đông đảo. Nhiều nghi thức lễ và hội diễn ra. Trong lễ Kỳ yên, những quy tắc nghi thức lễ được tuân thủ nghiêm ngặt. Các nghi lễ trong Kỳ yên ở đình thường thấy là Túc yết, Đoàn cả, Tế tiền hiền, hậu hiền, Thỉnh sắc, Tỉnh sanh, Hồi sắc, Tống ôn… Mỗi nghi tế được Ban quý tế, các học trò lễ được phân công, tuân thủ nghiêm ngặt. Một số đình tổ chức thỉnh sắc thần đi trong phạm vi của làng trên kiệu vàng trang trọng. Đoàn rước kiệu được đông người cùng tham dự, nhiều gia đình bày lễ vật trước nhà để nghinh thần.

Trong phần hội, thường tại các ngôi đình lớn tổ chức các sinh hoạt văn hóa rất phong phú: hát bộ, múa lân, đua thuyền, xô giàn… được nhiều người hưởng ứng, tạo nên không khí náo nhiệt. Ở Bến Gỗ, đáo lệ đại lễ Kỳ yên, người dân địa phương thường tổ chức đua thuyền trên sông. Đây là vùng quê có tục đua thuyền từ thời xa xưa và những đội đua vang tiếng cả vùng Đông Nam bộ.

Người dân hào hứng đứng trên hai bờ sông cổ vũ sôi động. Một số đình có tổ chức hát bội, diễn tuồng cho dân làng xem ba đêm liền với những tuồng tích xưa ca ngợi những con người nghĩa hiệp, anh tài, giúp dân, giúp nước. Ở đình Mỹ Khánh (phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, còn có tên là đền thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Tri Phương), dân làng thức đợi nghi thức tống ôn (gió độc, dịch bệnh) vào canh ba dưới ánh trăng dìu dặt. Với chiếc thuyền trang trí lộng lẫy, lung linh hàng trăm ngọn nến, cờ hoa và lễ vật cúng được hạ thủy, đẩy ra giữa dòng chảy của sông cho trôi đi xa trong cảnh tượng vừa đẹp và linh thiêng.

Tham gia trong lễ hội Kỳ yên, người dân như quên hết những âu lo, cực nhọc thường nhật, hội nhập vào không khí thiêng liêng của lễ, náo nhiệt của hội. Qua đó, họ thể hiện lòng biết ơn của mình với thần linh, tổ tiên và thể hiện tinh thần gắn bó cộng đồng, hướng đến những ước vọng tốt đẹp. Hiện nay, trong những đêm lễ hội Kỳ yên tại các đình làng Biên Hòa, loại hình nghệ thuật truyền thống như đờn ca tài tử được các đoàn biểu diễn giao lưu cuốn hút đông đảo người xem, trở thành nét sinh hoạt văn hóa độc đáo.

Địa điểm thưởng thức theo gợi ý của chúng tôi

​Bưởi Tân Triều

Địa chỉ: Đồng Nai

Điện thoại:

Xem bản đồ

Cơm gà cá mặn

Địa chỉ: Đồng Nai

Điện thoại:

Xem bản đồ

Du lịch Đồng Nai

NetViet luôn sẵn sàng giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ và thành công

Cơm gà cá mặn

Địa điểm: Đồng Nai

Lẩu lá khổ qua rừng Đồng Nai ngon miễn chê Lá khổ qua rừng là loại lá khá phổ biến ở vùng đất Long Khánh, có vị rất đắng nhưng…

Lẩu lá khổ qua rừng

Địa điểm: Đồng Nai

Lễ hội Kỳ yên ở đình làng Đồng Nai Đồng Nai là một vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có những nét sinh hoạt văn…

​Bưởi Tân Triều

Địa điểm: Đồng Nai

Nức danh bưởi ‘tứ tuyệt’ Tân Triều, đặc sản đất Đồng Nai Đến Tân Triều không ai là không tò mò thưởng thức trái Bưởi Tân Triều bởi tiếng thơm…

Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.

Lễ Kỳ Yên (lễ vía thần)

Địa điểm: Đồng Nai

Thời gian: Mùa Xuân và Mùa Thu

Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.
Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.

Ẩm thực tương tự

Cơm gà cá mặn

Địa điểm: Đồng Nai

Lẩu lá khổ qua rừng Đồng Nai ngon miễn chê Lá khổ qua rừng là loại lá khá phổ biến ở…

Lẩu lá khổ qua rừng

Địa điểm: Đồng Nai

Lễ hội Kỳ yên ở đình làng Đồng Nai Đồng Nai là một vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống.…

​Bưởi Tân Triều

Địa điểm: Đồng Nai

Nức danh bưởi ‘tứ tuyệt’ Tân Triều, đặc sản đất Đồng Nai Đến Tân Triều không ai là không tò mò…

Hotline tư vấn 1900 1900

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng