Giới thiệu

Địa điểm :

Thời điểm :

Tâm tình trong chiếc bánh phu thê Đình Bảng

“Có một thứ bột vàng vàng trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh dưới hàm răng, là một thứ bánh rất ngon” ( Thạch Lam). Một thứ bánh đã gây thương gieo nhớ cho bao người nếu trót một lần quyện vào vị ngọt bùi bùi và dẻo thơm đó. Thứ bánh đã gói gọn trong mình biết bao ý nghĩa về tình cảm vợ chồng từ ngàn xưa cho đến ngày hôm nay. Đó là bánh phu thê Đình Bảng, Bắc Ninh.

Cố đô Huế cũng có bánh phu thê. Hai loại bánh ngỡgiống nhau mà khác nhau đến lạ. Nếu vỏ bánh phu thê Huế được làm từ bột lọc, thì làng Đình Bảng nơi đất Bắc, người ta chọn những hạt nếp cái hoa vàng tháng 10 ngon nhất để làm vỏ bánh. Rồi sau đó, đem xay mịn, lọc lấy tinh bột. Vỏ ngoài của bánh có bao “sợi nhớ sợi thương” của đu đủ xanh nạo vỏ được “tắm” vào màu vàng của nước quả dành dành. Khi sợi đu đủ đã quyện hài hòa màu vàng óng ánh thì người thợ làng nghề sẽ trộn với bột để làm vỏ bánh. Đây chính là bí quyết riêng của người dân làng Đình Bảng để tạo sự khác biệt với bánh dùng màu hóa chất.Khi nấu chín, vỏ bánh trở nên trong suốt, người ta thấy “xúng xính” những sợi đu đủ nằm quyện e ấp trong lớp vỏ dẻo thơm ấy.

Nhân bánh được làm đậu xanh đồ chín, xào nhuyễn với đường kính, mứt sen, mứt bí, cùi dừa nạo nhỏ. Bánh phu thê làng Đình Bảng thường được gói bằng một lớp lá chuối bên trong, lớp lá dong bên ngoài, rồi buộc thành từng cặp tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng son sắt, bền chặt như tên gọi “phu thê”.
Ngày nay, du khách dễ dàng thưởng thức bánh phu thê ở nhiều nơi, nhưng chỉ đến làng Đình Bảng thì mới được thưởng thức bánh với cách đặc biệt nhất: vừa thưởng thức bánh, học cách làm bánh, vừa nghe chuyện kể về bánh phu thê mà người dân nơi đây truyền tai nhau:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe
Sóng bao nhiêu đợt bánh phu thê rầu bấy nhiêu”.

Bóc lớp lá chuối, nhìn chiếc bánh vuông vuông, nhỏ nhắn, óng ánh. Qua lớp vỏ trong ,thấp thoáng màu trắng của sợi dừa và vàng nhạt của đậu làm thổn thức vị giác của kẻ sành ăn.Đưa từ từ lớp vỏ vàng trong như một viên hổ phách, mịn và sóng sánh, tan vào vị ngọt bùi bùi của đậu, sần sật giòn tan của sợi dừa quyện với vị thơm của đu đủ…Đừng nuốt vội, hãy để bánh tan dần và biến mất trong miệng, nhắm mắt và cảm nhận thức quà dân dã mà cao sang. Bạn đang thưởng thức “vị thương vị nhớ” của vùng Kinh Bắc.

 

Du lịch Bắc Ninh

NetViet luôn sẵn sàng giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ và thành công

Nem làng Bùi

Địa điểm: Bắc Ninh

Nem làng Bùi – đặc sản chỉ có ở Bắc Ninh Đến với Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh bạn sẽ được thưởng thức một món ăn mà thoạt nghe…

Bánh phu thê Đình Bảng

Địa điểm: Bắc Ninh

Tâm tình trong chiếc bánh phu thê Đình Bảng “Có một thứ bột vàng vàng trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh dưới hàm răng, là một thứ bánh…

Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.
Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.
Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.
Xin lỗi!
Hiện tại nội dung đang được cập nhật.

Ẩm thực tương tự

Nem làng Bùi

Địa điểm: Bắc Ninh

Nem làng Bùi – đặc sản chỉ có ở Bắc Ninh Đến với Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh bạn sẽ…

Bánh phu thê Đình Bảng

Địa điểm: Bắc Ninh

Tâm tình trong chiếc bánh phu thê Đình Bảng “Có một thứ bột vàng vàng trong như hổ phách ấy, dẻo…

Hotline tư vấn 1900 1900

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng